Banner
Trang chủ BỘ MÔN Bộ môn Khoa học tự nhiên

TS. Lành Thị Ngọc - "Khái quát về nông nghiệp hữu cơ và sản xuất chè hữu cơ tại Thái Nguyên" - Tóm tắt nội dung Seminar chuyên đề tháng 1 năm 2013

09/01/2023 09:14 - Xem: 1018
Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng, và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người’

Khái quát về nông nghiệp hữu cơ và sản xuất

chè hữu cơ tại Thái Nguyên

 

     Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết tăng trưởng của cây trồng, và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người’

    Chè là cây công nghiệp dài ngày có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, là cây trồng xuất hiện từ lâu đời, đựợc trồng khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là một số quốc gia khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam... Thái Nguyên là một trong những tỉnh trọng điểm sản xuất chè của cả nước. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu ưu đãi, cùng với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất chè đã giúp năng suất, sản lượng chè của tỉnh tăng và duy trì ở mức cao qua nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất chè ở tỉnh Thái Nguyên đang gặp nhiều khó khăn như: năng suất, chất lượng và giá trị chè của tỉnh thấp hơn so với trung bình chung của chè thế giới. Hơn nữa, sản xuất chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chủ yếu ở quy mô nhỏ hộ gia đình, vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng an toàn, theo hướng hữu cơ còn thấp.

     Để giải quyết vấn đề hiện nay đối với sản xuất chè trên địa bàn tỉnh, chúng ta cần phải có một cách làm mới hoàn toàn, đầu tư bài bản, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ, áp dụng công nghệ tiên tiến như: Hệ thống tưới tự động theo công nghệ của Israel (Hệ thống tưới phun sương, hệ thống điều khiển trung tâm, hệ cảm biến nhiệt độ và độ ẩm…). Công nghệ xử lý đất ô nhiễm do sản xuất nông nghiệp truyền thống bằng vi sinh vật hữu hiệu. Công nghệ xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp, phân chuồng, cây phân xanh thành phân hữu cơ compost, phân hữu cơ vi sinh. Công nghệ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ.

    Những tác dụng về mặt dược lý của trà là do sự có mặt của nhiều nhóm hợp chất như; alcoloid: caffeine, theophyllin, theobromin, purin. Các flavonoid, chất catechin, lipid, dẫn chất phenol, tinh dầu, các acid amin và nhiều sinh tố cùng các nguyên tố hằng lượng và vi lượng như P, sắt, iod, Mg, Cu….tổng cộng trên 300 loại thành phần, các thành phần này có tác dụng trọng yếu trong phòng và chữa bệnh đối với cơ thể con người.

    Một số tác dụng cụ thể của trà: Nâng cao tinh thần và giảm mệt mỏi, tăng sự tập trung cho cơ thể, não bộ, tinh thần sảng khoái. Nâng cao thị lực. Giảm béo. Ngoài ra còn trà còn rất là nhiều công dụng khác như sử dụng trong mỹ phẩm, vì chúng có tác dụng làm ẩm da và chống nếp nhăn, có trong thuốc đánh răng có tác dụng diệt khuẩn.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN